รถยนต์ไฟฟ้า อนาคตยานยนต์ยุคใหม่ ไร้น้ำมัน

รถยนต์ไฟฟ้า

   ในยุคที่น้ำมันกำลังจะขาดแคลนและพลังงานทดแทนเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ เราก็ได้เห็นนวัตกรรมใหม่ๆที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นและสอกคล้องกับโลกแห่งอนาคตที่กำลังจะมาถึง รถยนต์ไฟฟ้า นับเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมรุ่นใหม่ที่หลายๆค่ายรถยนต์ให้ความสนใจ และทำการพัฒนาให้รถยนต์ไฟฟ้ามีประสิทธิภาพทัดเทียมกับรถยนต์ที่ใช้น้ำมันในการขับเคลื่อนธรรมดา ความท้าทายของการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้านี้นอกจากประสิทธิภาพที่จะต้องมีที่ไม่ด้อยไปกว่ารถยนต์ธรรมดาแล้ว สิ่งหนึ่งที่ควารจะคำนึงถึงก็คือความปลอดภัย และระยะทางในการวิ่งต่อการชาร์แบตเตอรี่หนึ่งครั้งนั่นเอง ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาหลายบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่ได้พยายามพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง

   ซึ่งเราก็ได้เห็นบางค่ายที่ได้นำโมเดลมานำเสนอในงานโชว์รถยนต์ที่จัดขึ้นในที่ต่างๆที่ผ่านมา และหลายบริษัทก็สามารถนำออกมาวางจะหน่ายได้จริงแล้ว เรามาดูกันว่ารถยนต์ไฟฟ้าที่วางจะหน่ายกันในท้องตลาดมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้าง เผื่อหากคุณเบื่อรถยนต์ที่ต้องให้น้ำมัน อยากหันมาใช้พลังงานสะอาดจะได้เป็นตัวช่วยในการเลือกใช้คุณได้ รุ่นแรกที่เราจะนำมาแนะนำกันในวันนี้คือรถยนต์ไฟฟ้าอีกหนึ่งค่ายยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น นั่นก็คือรถยนต์ไฟฟ้าของบริษัท Nissan รุ่น Nissan Leaf 2018 ซึ่งเพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปลายปี 2017 นี่เอง ด้วยแนวคิดของการขับเคลื่อนอัจฉริยะ Nissan Intelligent Mobility ซึ่งถือได้เป็นแนวคิดหลักของนิสสันแห่งอนาคต สามารถขับขี่ได้ไกลถึง 400 กิโลเมตร (ตามมาตรฐาน JC08 ของญี่ปุ่น) ระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า (e-powertrain) ให้กำลัง 110 กิโลวัตต์ พร้อมแรงบิด 320 นิว เวลาในการชาร์จ (การชาร์จแบบปกติ) 16 ชั่วโมง (3 กิโลวัตต์) 8 ชั่วโมง (6 กิโลวัตต์) เวลาในการชาร์จ จากระดับแจ้งเตือนถึง 80 เปอร์เซ็นต์ (การชาร์จแบบเร็ว) ซึ่ง Nissan Leaf ใหม่ได้วางจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 2 ตุลาคมในประเทศญี่ปุ่น และเพิ่งส่งมอบช่วงเดือนมกราคม 2561 ให้กับสหรัฐอเมริกา แคนาดา และยุโรป โดยมีราคาจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น เริ่มต้นที่ราคา 3,150,360 เยน หรือประมาณ 959,000 บาท รถยนต์ไฟฟ้าที่น่าสนใจอีกหนึ่งรุ่นเพิ่งเปิดตัวไปในงานบางกอก อินเตอร์-เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 39 ที่ขึ้นในวันที่ 28 มีนาคม – 8 เมษายน 2561 ที่ผ่านมาสดๆร้อนๆ เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ออกแบบและพัฒนาโดยฝีมือของคนไทย นั่นก็คือ MINE Mobility รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบจากบริษัทพลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ Energy Absolute (EA)

   โดยมี 3 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ รุ่น City EV Concept รุ่น Sport EV Concept และรุ่น MPV EV- Concept โดยรถรุ่น City EV Concept และรุ่น MPV EV- Concept คาดว่าจะมีราคาไม่เกิน 6 แสนบาท และ 1 ล้านบาทตามลำดับ ถึงแม้ราคาจะไม่ต่างจากรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันทั่วไป แต่รถยนต์ไฟฟ้าจะประหยัดกว่าในระยะยาว โดยเมื่อคำนวณค่าเชื้อเพลิงตามระยะทางการวิ่งต่อกิโลเมตรพบว่าถูกกว่ารถที่ใช้น้ำมัน 5-10 เท่า เนื่องจากเป็นรถที่ผลิตในไทยจึงทำให้ราคาไม่แพงมากนักและตอนนี้มีสถานีชาร์จที่ติดตั้งแล้วเสร็จไปกว่า 100 จุดแล้ว และคาดว่าน่าจะบรรลุเป้าหมายถึง 1000 แห่งได้ภายในสินปีนี้